In 3D trong sản xuất ô tô sẽ là xu hướng của tương lai

In 3D trong sản xuất ô tô sẽ là “chìa khóa” công nghệ cho tương lai, góp phần quan trọng vào sự phát triển đột phá của ngành sản xuất ô tô toàn cầu. Với công nghệ này, in 3D cho phép các quy trình được sản xuất nhanh hơn nhờ vào khả năng tùy biến vô tận, có thể tùy chỉnh nhanh chóng, in lại các bộ phận để thay thế một cách dễ dàng.

Chính vì vậy, việc ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô đang phát triển nhanh chóng, đã và đang thay đổi ngành công nghiệp ô tô theo những cách chưa từng có trước đây!

Ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô
Ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô

Tình hình ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô

Hiện nay, công nghệ in 3D đã và đang tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực như: ngành hàng không vũ trụ, ngành y tế, ngành quốc phòng và ngành công nghiệp chế tạo ô tô. 

Có thể nói, ngành ô tô là ngành công nghiệp lớn nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng “chóng mặt”. Đây cũng là ngành công nghiệp ứng dụng nhiều thành tựu khoa học và những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới về cơ khí, động lực, vật liệu, tự động hóa, điện tử, điều khiển,… và công nghệ in 3D cũng là một trong số đó. 

Theo báo cáo của tổ chức Wohlers đã chỉ ra rằng: Vào năm 2018 ngành công nghiệp sản xuất ô tô là ngành lớn thứ 3 sử dụng công nghệ in 3D, đồng thời là một trong những ngành tiên phong ứng dụng công nghệ in 3D. Các ứng dụng của công nghệ in 3D này chiếm khoảng 16% toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Số liệu của tình hình ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô
Số liệu của tình hình ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô

Trong những năm gần đây, ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô đã phát triển một cách nhanh chóng, dù là nhà sản xuất ô tô, nhà sản xuất linh kiện hay cung cấp các dịch vụ hậu mãi, công nghệ in 3D đã mở ra một “lối tắt” đổi mới nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí tối đa. 

Mô hình in 3D - ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô
Mô hình in 3D – ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô

Trên thực tế, một chiếc xe đầu tiên được tạo ra bằng công nghệ in 3D là Urbee, đây là một minh chứng cho ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất ô tô. Toàn bộ xe được sản xuất bằng công nghệ in 3D. Với ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô, nhà sản xuất đã tập trung vào việc tăng tối đa số lượng các bộ phận xe được in 3D với mục tiêu là tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy Urbee chưa thể đạt được vận tốc như những chiếc ôtô thông thường nhưng lại có thiết kế đẹp mắt và tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn.

Những lợi ích vượt trội mang lại từ ứng dụng in 3D sản xuất ô tô

Nhờ ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô trước khi chế tạo sản phẩm cuối cùng đã giúp các nhà sản xuất có thể dễ dàng kiểm soát chất lượng trước khi sản xuất hàng loạt. Hơn nữa, các công ty có thể thử nghiệm nhiều mẫu khác nhau để đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất.

Những ưu điểm chính của việc ứng dụng in 3D đang thay đổi ngày công nghiệp ô tô theo những cách chưa từng có trước đây.

In 3D tạo mẫu trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới

Ngày nay, công nghệ in 3D đã cách mạng hóa khâu R&D bằng cách: giảm thời gian nghiên sản phẩm, cải thiện quy trình tạo mẫu và cung cấp các bộ phận sáng tạo không thể sử dụng bằng các kỹ thuật truyền thống. 

Có 80 – 90% nguyên mẫu được in bằng công nghệ 3D tại một số nhà sản xuất ô tô lớn của Mỹ, bao gồm: cửa hút khí, bộ phận của ống xả, ống dẫn,… Các bộ phận này được thiết kế kỹ thuật số, in công nghệ 3D và được lắp ráp để thử nghiệm trước khi sản xuất hàng loạt. 

Ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô sẽ giúp tạo mẫu nhanh, cho phép công đoạn phát triển ngắn hơn và giảm thời gian tới khâu cuối.  

Đo lường và tạo mẫu nhanh chóng - ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô
Đo lường và tạo mẫu nhanh chóng – ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô
Hình ảnh ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô
Hình ảnh ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô

Tránh gián đoạn chuỗi cung ứng

Đa phần các nhà sản xuất áp dụng phương pháp sản xuất “vừa đủ”, có nghĩa là số lượng lớn các bộ phận được chuyển đến khu vực sản xuất chỉ ngay trước khi lắp ráp để giảm hạn chế việc chiếm dụng kho bãi. Hơn nữa, công nghệ in 3D hỗ trợ quá trình này bằng cách sản xuất tại chỗ nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng. 

Tùy biến

Với các nhà sản xuất xe hơi, nhất là xe thể thao, xe sang trọng hay siêu xe thường những lô hàng chỉ với số lượng ít, độc lạ dành cho những vị khách hàng khó tính nhất. Lúc này, các nhà sản xuất phải tìm cách mới để tạo ra những chi tiết đặc biệt cho những chiếc xe này.

Trong trường hợp này, ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất ô tô là rất hữu dụng, bởi công nghệ có thể tạo ra bộ chắn, bộ đệm,… được thực hiện theo những yêu cầu riêng của khách hàng. Chẳng hạn, tạo ra ký hiệu cá nhân tại bảng điều khiển hoặc cửa ra vào.

Điều chỉnh linh hoạt các chi tiết bộ phận của xe - ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô
Điều chỉnh linh hoạt các chi tiết bộ phận của xe – ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô

Thúc đẩy sự gia tăng của xe điện

Pin đóng góp to lớn cho trọng lượng của xe điện, làm giảm hiệu suất và khả năng vận hành của xe điện, do đó các kỹ sư phải tìm bằng mọi cách để giảm trọng lượng cho từng bộ phận của xe. Việc ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô cho phép tạo ra các bộ phận theo cách mà công nghệ truyền thống không thể thực hiện được chẳng hạn như những cấu trúc hình học độc đáo. Kết quả là giảm gánh nặng cho hệ thống truyền động và tăng hiệu quả vận hành.

Nắm bắt công nghệ để tiên phong

Đổi mới và sáng tạo để đi trước đối thủ và giảm thiểu chi phí là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô. 

Sáng tạo, kỹ lưỡng và đòi hỏi độ chính xác cao, đáng tin cậy từ các giải pháp công nghệ. Đây là lúc công nghệ in 3D thể hiện hết vai trò của mình, công nghệ này sẽ bổ sung hoàn hảo cho công nghệ truyền thống trong quy trình sản xuất như chế tạo ra các bộ phận thay thế cho ô tô truyền thống, tạo mẫu cho các bản phát hành mới nhất. Kết quả khi ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô thì thời gian và hiệu suất được cải thiện rất nhiều, thúc đẩy sự đổi mới và tạo lợi thế cạnh tranh. 

Nắm bắt tiên phong trong công nghệ in - ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô
Nắm bắt tiên phong trong công nghệ in – ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô

3Dmanufacturer – nền tảng cung cấp dịch vụ in 3D sản xuất ô tô 5 sao

Có thể thấy, ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất đang trên đà phát triển và hứa hẹn sẽ đóng góp một phần quan trọng trong cuộc cách mạng 4.0 – giúp thay đổi cách thức mà thế giới này vận hành.

Hiện tại, 3Dmanufacturer đang cung cấp các ứng dụng in 3D trong sản xuất, cho ra những sản phẩm sáng bóng, hình ảnh sắc nét cùng với độ chính xác cao, dễ dàng lắp ráp và có thể sử dụng ngay vào thực tế. 

3Dmanufacturer - đơn vị cung cấp giải pháp in 3D uy tín, chất lượng
3Dmanufacturer – đơn vị cung cấp giải pháp in 3D uy tín, chất lượng

3Dmanufacturer tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3D tại Việt Nam, hoạt động với phương châm “Làm đúng ngay từ lần đầu tiên”. 3Dmanufacturer tự tin cung cấp giải pháp toàn diện giúp khách hàng giải quyết các yêu cầu tạo mẫu với chi phí thấp nhất trong thời gian nhanh nhất. 

Những thông tin về ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô đã giúp khách hàng có thể hiểu hơn về những lợi ích mà công nghệ in này mang lại. Khám phá những công nghệ in 3D hàng đầu của 3Dmanufacturer bằng cách liên hệ để cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tags

Bình luận

Tin tiếp theo

Tin của tuần