In 3D mô hình kiến trúc và những ứng dụng độc đáo

Với nhiều lợi ích nổi trội, thiết thực, đáp ứng tốt các nhu cầu của con người trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, in 3D mô hình kiến trúc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành xu hướng vô cùng “hot” hiện nay. Cùng 3Dmanufacturer tìm hiểu thông tin chi tiết với bài viết được chia sẻ dưới đây!

Xu hướng in 3D mô hình kiến trúc hiện nay

In 3d mô hình kiến trúc hiện đã không còn quá xa lạ với các kiến trúc sư cùng nhiều nhà thầu, là xu hướng ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc trên thế giới hiện nay. 

Cụ thể, thay vì đi thuê dịch vụ hoặc tự chế tạo, xây dựng mô hình kiến trúc với mức giá khá cao, phải chờ đợi gia công trong thời gian dài, doanh nghiệp giờ đây chỉ cần gửi file thiết kế 3D CAD đến đơn vị cung cấp dịch vụ in 3D mô hình kiến trúc và nhận thành phẩm một cách nhanh chóng với độ bền chắc, mức độ tinh xảo, chi tiết và tính thẩm mỹ cao. Qua đó, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng mô hình của các kiến trúc sư trong việc giới thiệu ý tưởng thiết kế với đối tác, khách hàng…

In 3D mô hình kiến trúc hiện là ứng dụng quen thuộc đối với các kiến trúc sư cùng nhà thầu trên thế giới
In 3D mô hình kiến trúc hiện là ứng dụng quen thuộc đối với các kiến trúc sư cùng nhà thầu trên thế giới

Những lợi ích bất ngờ mà in 3D mô hình kiến trúc mang lại

Thông qua in 3D mô hình kiến trúc, khách hàng có thể nắm bắt tốt hơn ý tưởng của mẫu thiết kế

Đối với các công trình kiến trúc có quy mô lớn như biệt thự, dinh thự, tòa nhà, đặc biệt là những công trình có yêu cầu cao về độ khó và tính thẩm mỹ thì một bản vẽ thiết kế thông thường rất khó thể hiện, diễn đạt được đầy đủ và trọn vẹn ý tưởng của kiến trúc sư. 

Mô hình in 3D mang đến cho người xem cái nhìn trực quan, giúp nắm bắt ý tưởng thiết kế tốt hơn
Mô hình in 3D mang đến cho người xem cái nhìn trực quan, giúp nắm bắt ý tưởng thiết kế tốt hơn

Theo đó, với một mô hình công trình kiến trúc hoàn chỉnh, có đầy đủ các chi tiết ở dạng thu nhỏ được tạo ra từ phương pháp in 3D mô hình kiến trúc, doanh nghiệp và khách hàng sẽ có cái nhìn trực quan, nắm bắt ý tưởng, linh hồn thiết kế cũng như xem xét về ưu, nhược điểm công trình tốt hơn so với các bản vẽ thông thường. Đây được đánh giá là phương thức truyền tải, diễn tả ý tưởng cũng như các yếu tố kỹ thuật một cách chân thật và hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. 

Thời gian tạo mẫu thử nghiệm được rút ngắn đáng kể

Nếu như đối với phương pháp tạo mô hình kiến trúc thủ công trước đây, các kiến trúc sư, nhà chế tạo mẫu phải tốn hàng chục giờ làm việc để thực hiện các thao tác đo đạc, cắt, gọt, làm sạch và dán các chi tiết nhỏ lại với nhau để tạo thành một mô hình hoàn chỉnh. Thì nay, với dịch vụ in 3D mô hình kiến trúc, chỉ cần vài giờ đồng hồ để sở hữu một mô hình hoàn chỉnh thu nhỏ với độ chuẩn xác gần như là tuyệt đối. 

Đặc biệt, trong thời gian chờ đợi mô hình in hoàn chỉnh, kiến trúc sư có thể tiếp tục tập trung để phát triển những công việc khác, đảm bảo vận hành cùng lúc nhiều công việc hiệu quả. 

Nhiều mô hình kiến trúc không tưởng được tạo thành

Các nhà thiết kế, kiến trúc sư luôn hướng đến việc sáng tạo ra nhiều kiểu dáng, mô hình mới, hiện đại với kết cấu kiến trúc độc đáo và hoành tráng. Tuy nhiên, để thực hiện theo cách thức truyền thống, con đường đi từ ý tưởng đến hiện thực là rất dài, nhất là những thiết kế có độ khó cao. Trước tiên, họ cần phải tạo mẫu demo để phục vụ cho mục đích kêu gọi nhà đầu tư cũng như các công tác triển lãm khác.

In 3D mô hình kiến giúp hiện thực hóa mọi ý tưởng kiến trúc
In 3D mô hình kiến giúp hiện thực hóa mọi ý tưởng kiến trúc

Bằng cách ứng dụng dịch vụ in 3D mô hình kiến trúc, việc này có thể được giải quyết nhanh chóng, rút ngắn quá trình hiện thực hóa ý tưởng, nâng cao khả năng thành công nhờ sự sống động của mô hình in. Đồng thời, điều này cũng giúp giảm bớt các rủi ro về mặt thời gian, công sức nếu ý tưởng không thành công.   

In 3D mô hình hình kiến trúc mang lại cho thành phẩm chất lượng tuyệt vời, độ bền cao

Bên cạnh các lợi ích nêu trên, so với phương pháp truyền thống, những mô hình sa bàn, kiến trúc được tạo thành nhờ ứng dụng dịch vụ in 3D mô hinh kiến trúc thể hiện được nhiều ưu điểm vượt trội: 

  • Đầu tiên là độ chính xác cao, gần như tuyệt đối: Các chi tiết và tỉ lệ hình khối được máy in 3D kiểm soát một cách chặt chẽ với sai số chưa đến 0,8%. 
  • Thứ hai là độ bền: Thông qua in 3D mô hình kiến trúc, các thành phẩm có thể được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, kim loại… cho mức độ liền khối và độ bền vững rất cao, nổi bật hơn hẳn việc lắp ghép bằng các vật liệu thô sơ như bìa cứng, tăm que, nứa… 
Thành phẩm in 3D mô hình kiến trúc có độ chính xác, bền bỉ, tính tinh xảo, thẩm mỹ cao
Thành phẩm in 3D mô hình kiến trúc có độ chính xác, bền bỉ, tính tinh xảo, thẩm mỹ cao
  • Cuối cùng là tính thẩm mỹ: In 3D mô hình kiến trúc hiện được thực hiện bởi nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại, chất liệu phù hợp khác nhau, đáp ứng tốt các yêu cầu cao về tính thẩm mỹ như độ sắc nét, nhẵn mịn bề mặt hay in những vân chi tiết mảnh… 

Có thể in lại, tái sử dụng, chỉnh sửa một cách dễ dàng

In 3D mô hình kiến trúc cho phép bạn chủ động và linh hoạt hơn đối với mô hình của mình. Cụ thể, nếu khách hàng yêu cầu thay đổi thiết kế, bạn có thể giải quyết đơn giản và nhanh chóng bằng cách chỉnh sửa file thiết kế và tiến hành in lại. Hoặc trường hợp cần gia tăng số lượng mô hình kiến trúc thì chỉ cần in thêm là được. 

Dự án in 3D mô hình kiến trúc tiêu biểu tại 3Dmanufacturer

Đối với 3Dmanufactuer, mỗi mô hình kiến trúc chính là một tác phẩm có tính nghệ thuật và giá trị thực cao, luôn được chế tạo với sự tỉ mỉ đến từng ngóc ngách. Mô hình tạo thành phải là một tác phẩm thực sự tinh xảo, ấn tượng để chủ nhân của nó có thể cảm thấy tự hào khi sở hữu, thuyết trình hay trưng bày tại những nơi trang trọng.  

Dưới đây là một số dự án in 3D mô hình kiến trúc tiêu biểu, đạt được thành công mà 3Dmanufacturer đã thực hiện:

  • Dự án in 3D sa bàn MUJI POP UP STORE – Tp.HCM
Hình ảnh sản phẩm in 3D mô hình kiến trúc sa bàn MUJI POP UP STORE
Hình ảnh sản phẩm in 3D mô hình kiến trúc sa bàn MUJI POP UP STORE
  • Dự án in 3D mô hình kiến trúc Sân Bay Long Thành
Hình ảnh in 3D mô hình kiến trúc sân bay Long Thành
Hình ảnh in 3D mô hình kiến trúc sân bay Long Thành

Ngoài kiến trúc thì in 3D mô hình hiện còn được cung cấp dưới nhiều hình thức khác như in 3D mô hình tượng, in 3D mô hình sản phẩm, quảng cáo… mang đến nhiều ứng dụng, lợi ích thiết thực.

Với hệ thống máy móc tiên tiến, nhiều vật liệu, công nghệ in 3D hiện đại cùng kinh nghiệm xử lý dữ liệu thiết kế, cung cấp dịch vụ in 3D lâu năm, 3Dmanufacturer hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các nhu cầu in 3D mô hình kiến trúc nói riêng và nhu cầu in 3D nói chung, tự hào là đối tác đồng song hành của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên thị trường hiện nay.

Liên hệ 0345 699 777 nếu quý khách có nhu cầu được tư vấn cụ thể hoặc truy cập ngay nền tảng 3Dmaufacturer để nhận báo giá và đặt hàng tự động dịch vụ in 3D 3Dmanufacturer!

1 thought on “In 3D mô hình kiến trúc và những ứng dụng độc đáo”

Leave a Comment

icon-zalo icon-zalo