Sản xuất nhựa số lượng ít Vs Sản xuất hàng loạt

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi thứ đều được cải tiến và sáng tạo liên tục dẫn đến thị hiếu về sản phẩm trên thị trường cũng thay đổi nhanh chóng. Từ đó nhu cầu sản xuất nhựa số lượng ít lên ngôi thay thế quy trình sản xuất hàng loạt để tối ưu chi phí  lưu kho và gia tăng hiệu quả kinh tế.

Giải pháp cho nhu cầu sản xuất nhựa số lượng ít đó chính là phương thức sản xuất bồi đắp (Additive Manufacturing) sử dụng máy in 3D. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng sản xuất bồi đắp và sản xuất nhựa số lượng ít, hãy cùng 3Dmanufacturer  tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

In 3D hay sản xuất bồi đắp là gì?

Sản xuất bồi đắp được dịch từ tên tiếng Anh Additive Manufacturing (viết tắt là AM). Đây là quy trình chế tạo sản phẩm bằng cách “bồi đắp” từng lớp vật liệu lên nhau dựa theo bản thiết kế kỹ thuật số 3D đã được vẽ sẵn trên phần mềm CAD. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy phương pháp này khá quen thuộc? Vì đây cũng chính là phương thức hoạt động của công nghệ in 3D (3D printing).

Theo lý thuyết thì phương pháp in 3D và sản xuất bồi đắp là một vì chúng có quy trình vận hành tương tự nhau. Tuy nhiên thuật ngữ in 3D được ưa chuộng sử dụng bởi những người không phải nằm trong ngành sản xuất hay xây dựng. Trong khi đó, sản xuất bồi đắp là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất.

Công nghệ in 3D có thể được hiểu là phương pháp sản xuất bồi đắp
Công nghệ in 3D có thể được hiểu là phương pháp sản xuất bồi đắp

Trong thực tiễn, in 3D thường được dùng để tạo một mô hình mẫu hay bộ phận nào đó một cách tiết kiệm và nhanh chóng. Khi doanh nghiệp cần sản xuất nhựa số lượng ít các sản phẩm cuối cho người dùng thì phương pháp sản xuất bồi đắp (AM) sẽ tạo ra những sản phẩm chắc chắn và chính xác hơn. 

Có thể nói, nhờ công nghệ in 3D, các doanh nghiệp ngày nay có thể dễ dàng thay đổi cách thức sản xuất hàng loạt sang sản xuất nhựa số lượng ít mà vẫn tối ưu hóa được chi phí và nhanh chóng có được sản phẩm tiếp cận thị trường.

Nhu cầu sản xuất nhựa số lượng ít đang tăng

Với sự phát triển chóng mặt của thị trường hiện nay, một sản phẩm mới ra đời sẽ có cơ hội được mua lại rất thấp và thường nhanh chóng bị quên lãng vì nhiều sản phẩm khác mới lạ và hấp dẫn hơn được săn đón trên thị trường.

Chính vì thế các công ty ngày nay dần chuyển sang sản xuất nhựa số lượng ít để đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian ngắn và nhanh chóng thay đổi, cải tiến sản phẩm sang mẫu mã, hình thức mới để tạo sự thu hút hơn.

Doanh nghiệp cần liên tục đổi mới sản phẩm
Doanh nghiệp cần liên tục đổi mới sản phẩm

Tuy nhiên, khi sản xuất nhựa số lượng ít ở các nhà máy truyền thống sẽ làm cho chi phí sản phẩm bị đội lên rất cao vì các nhà máy phải vận hành dây chuyền sản xuất khổng lồ và mất thời gian làm khuôn mẫu.

Trong khi đó những công ty vừa và nhỏ hay ở các quy mô bất kì, họ chỉ cần sản xuất nhựa số lượng ít từ 100 đến 1000 nên sản xuất theo các phương thức truyền thống sẽ không tối ưu hóa được chi phí.

Công nghệ in 3D là giải pháp sản xuất nhựa số lượng ít tiết kiệm chi phí
Công nghệ in 3D là giải pháp sản xuất nhựa số lượng ít tiết kiệm chi phí

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất số lượng nhỏ các sản phẩm, mẫu thử bằng nhựa ngày một tăng, các doanh nghiệp đã tìm ra giải pháp sản xuất bồi đắp hay in công nghệ 3D. Phương pháp này cho phép họ dành ít thời gian và tiền bạc hơn cho vật liệu và công cụ trong khi tiếp cận thị trường nhanh hơn. Sản xuất bồi đắp cũng cho phép các thương hiệu nhanh chóng phản ứng với những thay đổi về thiết kế theo thị hiếu của thị trường.

Những lợi ích nổi bật mà sản xuất nhựa số lượng ít bằng máy in 3D mang lại

Tối ưu hóa và rút ngắn thời gian tạo ra sản phẩm

Đối với sản xuất hàng loạt, thời gian sản xuất khuôn mẫu thường mất ít nhất một tháng sau đó mới có thể lên dây chuyền sản xuất. Do đó, doanh nghiệp sẽ phải mất nhiều thời gian chờ đợi sản xuất để nhận được số lượng lớn sản phẩm đã đặt hàng.

Phương pháp đúc khuôn truyền thống gây mất nhiều thời gian sản xuất
Phương pháp đúc khuôn truyền thống gây mất nhiều thời gian sản xuất

Trong khi đó, khi sản xuất nhựa số lượng ít bằng máy in công nghệ 3D, công ty chỉ cần có bản thiết kế kỹ thuật số 3D đã có thể nhanh chóng tạo ra sản phẩm mà không cần phải chờ đợi khuôn hay dụng cụ. Từ đó, thời gian tạo ra sản phẩm được rút ngắn và công ty cũng nhận được sản phẩm cuối nhanh chóng hơn.

Công nghệ in 3D cho ra mẫu thử từ bản thiết kế nhanh chóng
Công nghệ in 3D cho ra mẫu thử từ bản thiết kế nhanh chóng

Thay đổi thiết kế sản phẩm linh hoạt và đơn giản

Sản xuất nhựa số lượng ít bằng máy in 3D rất linh hoạt vì nó cho phép bạn nhanh chóng thay đổi thiết kế hoặc kích thước sản phẩm trên bản thiết kế kỹ thuật số 3D mà không phải trải qua quá trình thay đổi khuôn sản phẩm phức tạp như khuôn ép nhựa. 

Có thể thay đổi kích thước, màu sắc sản phẩm khi in bằng máy in 3D
Có thể thay đổi kích thước, màu sắc sản phẩm khi in bằng máy in 3D

Bạn có thể dễ dàng thay đổi mẫu mã, kích thước sản phẩm chỉ với vài cú click chuột mà không gặp khó khăn gì. Hơn thế nữa, in 3D còn là cách tốt nhất để xử lý các thiết kế sản phẩm có hình dạng phức tạp và đòi hỏi độ chi tiết cao mà các phương pháp khác không thể đáp ứng được.

Tiếp cận thị trường mục tiêu nhanh chóng hơn

Một số ngành công nghiệp thay đổi với tốc độ nhanh chóng và sản xuất với số lượng ít bằng công nghệ in 3D có thể giúp bạn đối phó với những thách thức này. 

Sản xuất bồi đắp bằng máy in 3D có lợi thế là thời gian tạo ra sản phẩm ngắn, có thể linh hoạt thay đổi thiết kế và khả năng xử lý cao các sản phẩm thiết kế phức tạp. Nhờ đó mà công ty có thể nhận được sản phẩm trong thời gian ngắn và lên kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường nhanh chóng và bắt kịp xu hướng hơn.

Sản xuất nhựa số lượng ít theo đơn của khách hàng giúp công ty tránh thua lỗ do tồn kho không bán được hàng.
Sản xuất nhựa số lượng ít theo đơn của khách hàng giúp công ty tránh thua lỗ do tồn kho không bán được hàng.

Hơn thế nữa, bạn có thể đặt đơn sản xuất nhựa số lượng ít để đáp ứng nhu cầu của thị trường theo từng giai đoạn khác nhau. Từ đó, bạn có thể tối ưu hóa được chi phí lưu kho cũng như tránh tình trạng hàng tồn không bán được ảnh hưởng đến lợi nhuận công ty.

Tóm lại, sản xuất các sản phẩm, mẫu thử bằng nhựa số lượng nhỏ bằng máy in 3D hay phương thức sản xuất bồi đắp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được chi phí và gia tăng cơ hội kinh doanh. Khi đó doanh nghiệp có thể liên tục tiếp cận thị trường với những thiết kế đổi mới ấn tượng trong thời gian ngắn và tăng được sự trung thành sâu sắc hơn của khách hàng dành cho thương hiệu. 

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về sản xuất nhựa số lượng ít bằng công nghệ in 3D, hãy liên hệ ngay 3Dmanufacturer để được hỗ trợ tốt nhất!

Tags

Bình luận

Tin tiếp theo

Tin của tuần