Cách lựa chọn vật liệu in 3D tốt nhất

Cùng với sự phát triển không ngừng của in 3D, các loại vật liệu in cũng ngày càng trở nên đa dạng, phong phú hơn. Vậy đâu là loại vật liệu in 3D được lựa chọn phổ biến, mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất? Làm thế nào để lựa chọn được vật liệu in phù hợp với mẫu thiết kế? Cùng 3Dmanufacturer làm rõ các vấn đề này với bài viết được chia sẻ dưới đây!

Vật liệu in 3D là gì? Cách lựa chọn vật liệu in phù hợp với mẫu thiết kế?
Vật liệu in 3D là gì? Cách lựa chọn vật liệu in phù hợp với mẫu thiết kế?

Vật liệu in 3D là gì?

Như tên gọi của mình, vật liệu in 3D là những loại vật liệu chuyên dụng được dùng để bồi đắp lên các mô hình sản phẩm mẫu thử nhanh nhờ các công nghệ in 3D hiện đại, sự hỗ trợ của các máy in 3D tiên tiến và những phần mềm kỹ thuật đặc biệt. Đây được xem là một trong những yếu tố cốt yếu để tạo nên thành phẩm, có ảnh hưởng lớn đến độ thẩm mỹ, độ cứng, bền, chất lượng mẫu thử. 

Tùy vào đặc điểm sản phẩm, yêu cầu từ khách hàng cũng như phương pháp, công nghệ sử dụng mà loại vật liệu in được lựa chọn sẽ khác nhau.  

Các nhóm vật liệu in 3D được lựa chọn phổ biến 

Các vật liệu được dùng trong in 3D khá đa dạng, chủ yếu được phân thành ba nhóm chính sau đây:

Dạng sợi

Là nhóm chất liệu thường dùng trong các loại máy in giá thành thấp, chạy bằng công nghệ FDM. Sợi nhựa sau khi tạo thành sẽ được đóng lại thành các cuộn tròn. Tùy vào loại đầu phun đang lắp đặt cho máy mà sợi vật liệu sẽ có các kích thước khác nhau, giao động từ 1.75mm đến 3mm.  

Vật liệu in 3D dạng sợi
Vật liệu in 3D dạng sợi

Dạng bột

Bột mịn là nhóm vật liệu được sử dụng phổ biến cho các loại máy ứng dụng công nghệ SLS. Dưới tác động của nhiệt độ cao trong quá trình vận hành, bột sẽ bị thiêu nóng, sau đó kết lại thành những khối chất rắn có độ bền chắc cao.

Nhóm vật liệu dạng này có thể được tạo thành từ kim loại hoặc nylon tùy vào nhu cầu của khách hàng.

Nhóm vật liệu in 3D dạng lỏng

Chất liệu dạng lỏng còn được gọi là Resin, phù hợp sử dụng cho những loại máy ứng dụng công nghệ in DLP, LCD, SLA, UV. Dưới tác động mạnh của tia UV hoặc laser có bước sóng nằm trong khoảng 400 – 550 nm, các vật liệu thuộc nhóm này sẽ chuyển thành dạng rắn.  

Các loại vật liệu in 3D tiêu biểu và cách lựa chọn

Mỗi loại vật liệu lại có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Do đó, để đưa ra được lựa chọn phù hợp, góp phần đảm bảo tốt chất lượng thành phẩm, hiệu quả in, việc nắm được thông tin cũng như có cái nhìn tổng quan về các loại vật liệu là điều cần thiết.

Nhựa in 3D PLA

PLA (Polylactic Acid) là một loại nhựa nhiệt dẻo sinh học, được tạo thành từ việc tổng hợp tinh bột của các loại củ quả như khoai, ngô,… đảm bảo độ an toàn cao cho sức khỏe người dùng, thân thiện với môi trường. 

Với đặc tính dễ in, giá thành thấp, có thể phối trộn nhiều màu sắc khác nhau, không mùi và không độc hại, PLA là một trong các loại vật liệu in 3D nhựa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tuy nhiên, vật liệu này có độ bền thấp hơn so với vật liệu ABS và không chịu được nhiệt độ cao (trên 55°C).

Về ứng dụng, PLA có khả năng tái tạo chi tiết tốt, ít bị co ngót nên rất thích hợp để sử dụng trong in tượng, làm khuôn đúc, in tạo mẫu để sử dụng trực tiếp, các dự án DIY,… Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các đồ dùng có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như màng thực phẩm, chén, ly, bao bì đựng thực phẩm,… 

Công nghệ in phù hợp thường là FDM, SLA và SLS. 

Vật liệu in 3D Resin 

Resin là một loại nhựa đặc biệt, tồn tại ở dạng lỏng, được ứng dụng phổ biến trong công nghệ in 3D SLA hiện nay, phục vụ nhu cầu in tạo mẫu có yêu cầu cao về độ chi tiết.

Sản phẩm in được tạo thành từ vật liệu resin 
Sản phẩm in được tạo thành từ vật liệu resin

Hiện Resin được cung cấp trên thị trường với nhiều loại khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là những loại có khả năng ngưng kết dưới sự tác động của tia UV, bao gồm những chất như silicones, polyesters, urethanes, epoxies, acrylics,… 

Nhựa in 3D ABS

ABS là loại vật liệu được tổng hợp từ các nguyên liệu đã được hóa thạch. Khác với nhựa PLA, nhựa ABS có đặc tính chịu nhiệt cao (khoảng 80°C), chịu lực tốt, thích hợp sử dụng trong việc in những thành phẩm có yêu cầu cao về khả năng chịu lực, chịu nhiệt, các sản phẩm dân dụng, công nghiệp như đồ chơi lego, mũ bảo hiểm,… 

Nhược điểm của nhựa in 3D ABS là khó ín, dễ nứt do độ co ngót lớn, khá nặng mùi và độc. 

Công nghệ in phù hợp thường là FDM, SLA.

Vật liệu in 3D kim loại

Là những vật liệu được dùng trong công nghệ in 3D kim loại SLM, đáp ứng nhu cầu chế tạo, sản xuất của nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp ô tô, y tế, chế tạo máy, khuôn mẫu,… Đặc điểm chung của nhóm vật liệu này là cho ra thành phẩm có độ cứng, bền bỉ cao, có thể sử dụng trực tiếp và thường được xử lý ở dạng bột. 

Một số vật liệu kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm: titanium, bạc, vàng, thép không gỉ, dẫn xuất cacbon, nhôm (alunium),… 

 

Sản phẩm in được tạo thành từ vật liệu in 3D kim loại
Sản phẩm in được tạo thành từ vật liệu in 3D kim loại

Trên đây là những chia sẻ của 3Dmanufacturer về vật liệu in 3D. Việc hiểu và có cái nhìn tổng quan về những thông tin cơ bản này sẽ giúp Quý khách đưa ra được những lựa chọn phù hợp về loại vật liệu được dùng cho mẫu thiết kế của mình, góp phần đảm bảo chất lượng thành phẩm in. Liên hệ với 3Dmanufacturer nếu Quý khách cần được tư vấn kỹ hơn về việc lựa chọn loại vật liệu in sao cho phù hợp!

Tags

Bình luận

Tin tiếp theo

Tin của tuần