In 3D: lựa chọn hàng đầu trong chế tác trang sức theo yêu cầu

Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nếu như quý khách chưa thật sự hiểu rõ về việc chế tác trang sức theo yêu cầu với công nghệ in 3D và những ứng dụng trong thực tế.

Trước đây, việc chế tác trang sức thuần túy thủ công đơn lẻ, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, chi tiết từ bàn tay của những người thợ. Đôi khi phải mất hàng giờ liền để làm phôi sáp thủ công với các chi tiết sắc sảo, thiết kế đẹp mắt và độ chính xác cao từ bộ phận cấu thành sản phẩm. Chính điều này đã khiến cho việc hoàn thiện 1 sản phẩm mất khá nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa, mẫu mã sản phẩm thiếu đa dạng và không đồng nhất. 

Thế nhưng, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì việc xuất hiện các công nghệ in 3D đã giúp ngành công nghiệp trang sức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Không những tạo ra sản phẩm có mẫu mã, chủng loại đa dạng, sắc sảo, tinh vi. Mà quan trọng hơn hết đó là sự chuyển đổi từ chế tác thủ công sang thiết kế tham số trên máy vi tính rồi in 3D sáp đúc.

Chế tác trang sức theo yêu cầu - Tại sao không?
Chế tác trang sức theo yêu cầu – Tại sao không?

1. Chế tác trang sức theo yêu cầu với công nghệ in 3D là gì?

Chế tác trang sức theo yêu cầu với công nghệ in 3D là khâu đặc biệt quan trọng. Từ những ý tưởng “sơ khai” của khách hàng, bộ phận tạo mẫu sẽ phác thảo 2D bằng chì sau đó sẽ dựa vào phần mềm chuyên dụng để thiết kế nên bản vẽ 3D được tính toán cẩn thận, chi tiết về tỷ lệ bao gồm bản nhẫn, độ dày, số lượng, kích thước đá… Từ bản vẽ thiết kế 3D đó, khách hàng sẽ có cái nhìn trực quan và rõ nét về món đồ trang sức mong muốn của mình. 

Khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu chỉnh sửa, thay đổi, hay thêm, bớt họa tiết đến khi ưng ý và vừa mắt với nguyện vọng của mình. Sau khi kết thúc quá trình thiết kế bản vẽ, chúng ta sẽ có được một mẫu trang sức giống như thực theo dạng 3D theo đúng tỷ lệ, kích thước mà chúng sẽ hình thành.

Chế tác trang sức theo yêu cầu - sự lựa của nhiều doanh nghiệp
Chế tác trang sức theo yêu cầu – sự lựa của nhiều doanh nghiệp
Chế tác trang sức theo yêu cầu của khách hàng sẽ tạo nên sự khác biệt, đẳng cấp hơn
Chế tác trang sức theo yêu cầu của khách hàng sẽ tạo nên sự khác biệt, đẳng cấp hơn

Ở giai đoạn tiếp theo, file mẫu thiết kế sẽ được nhập và xuất ra bằng sáp cứng, sau đó ứng dụng công nghệ đúc sẽ cho ra sản phẩm ưng ý, đẹp mắt. Có thể nói, chế tác trang sức theo yêu cầu của khách hàng bằng công nghệ in 3D là xu hướng đổi mới đã và đang được rất nhiều công ty ứng dụng bởi nhờ thiết kế cho độ chính xác cao, tinh xảo và hình ảnh sắc nét. 

2. Sản phẩm trang sức hoàn thiện có giống với hình ảnh 3D không?

Hiện nay, nhiều khách hàng phân vân và đặt câu hỏi liệu sản phẩm chế chế tác trang sức theo yêu cầu sau khi hoàn thiện có giống với hình ảnh 3D không?

Trên thực tế, có nhiều khách hàng đang gặp phải trường hợp hình ảnh 3D rất đẹp nhưng khi nhận sản phẩm thì khá thất vọng bởi sản phẩm không giống như hình 3D đã xem trước đó. Nguyên nhân có thể kể đến của tình trạng này như: sai sót trong quá trình phát thảo bản vẽ 3D, các chi tiết không đủ kích thước tiêu chuẩn nên khi hoàn thiện thành phẩm sẽ bị mờ, mất nét hoặc có thể do sử dụng máy in 3D theo yêu cầu kém chất lượng, trong quá trình đúc trang sức gặp vấn đề đã khiến cho sản phẩm bị xốp, rỗ… 

Để giải quyết được vấn đề này, khi chế tác trang sức theo yêu cầu khách hàng cần tìm đến những người thiết kế dày dặn kinh nghiệm cùng với hệ thống máy in 3D hiện đại, chất lượng cao. 

Và tất nhiên để tạo ra được những sản phẩm trang sức hoàn hảo không thể thiếu đôi bàn tay của những người thợ làng nghề bởi sản phẩm sau khi ứng dụng công nghệ đúc sẽ đạt được 50% độ hoàn thiện và 50% còn lại sẽ phụ thuộc vào đôi bàn tay “quyền lực” của những người thợ kim hoàn. Trang sức có sáng bóng, tinh tế, sắc sảo, đẹp mắt và sắc nét hay không là nhờ vào sự khéo léo, tỉ mỉ này.

3. Lý do in 3D là lựa chọn lý tưởng trong chế tác trang sức theo yêu cầu

3.1 Tùy chỉnh thiết kế sản phẩm một cách dễ dàng

Nếu như trước đây để tạo thành phẩm trang sức, người thợ kim hoàn sẽ sử dụng phôi sáp, sau đó sẽ sử dụng các dụng cụ như: khoan, dũa… mài gọt khối sáp để tạo hình sản phẩm như mong muốn. Tuy nhiên, để tạo được bộ sưu tập mẫu trang sức kim hoàn như ngày nay, bộ phận tạo mẫu sẽ tạo hình 3D trước trên máy tính, điều này sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội mà tạo sáp tay không thể làm được như:

  • Khách hàng dễ dàng xem trước được hình ảnh sản phẩm.
  • Tự do yêu cầu điều chỉnh mẫu vẽ mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào khác. Hơn nữa, khách hàng có thể thêm, bớt họa tiết vào sản phẩm mà không cần phải làm lại từ đầu.
  • Tạo mẫu có độ chính xác cao, sắc sảo, đặc biệt là những mẫu trang sức có nhiều chi tiết đối xứng, giống nhau.
  • Tạo ra được các thiết kế trang sức phức tạp mà các công nghệ in trước đây không thể thực hiện được.
  • Thử nghiệm được các ý tưởng nhiều lần, cho phép người dùng khám phá các bước thực hiện trước khi bộ phận tạo mẫu sử dụng nguyên liệu quý giá.

3.2 Thiết kế tạo nên điểm khác biệt của người dùng

Chế tác trang sức theo yêu cầu của khách hàng - bước đi đột phá trong tương lai
Chế tác trang sức theo yêu cầu của khách hàng – bước đi đột phá trong tương lai

Không chỉ chế tác sản phẩm với từng đường nét tinh xảo, mà công nghệ in 3D SLA còn thể hiện được tính thẩm mỹ của từng người. Quá chán nản và thất vọng khi phải chọn đi chọn lại những mẫu trang sức với thiết kế giống như mình đang sở hữu thì chế tác trang sức theo yêu cầu với in 3D là sự lựa chọn lý tưởng giúp người dùng có được món đồ trang sức vừa ý và không trùng lặp với mẫu đồ đã có.

Thiết kế 3D trang sức theo yêu cầu sẽ phù hợp với sở thích, cá tính, đặc biệt là tạo ấn tượng tốt đẹp trước mặt nhiều người. Không dừng lại ở đó, việc sở hữu một món đồ trang sức với thiết kế “độc nhất vô nhị” in 3D sẽ giúp người sử dụng khẳng định được đẳng cấp, sự quý phái, sang trọng. 

Trang sức với thiết kế “độc nhất vô nhị” 
Trang sức với thiết kế “độc nhất vô nhị” 

3.3 Tiết kiệm chi phí và nhân công trong quá trình sản xuất

Chế tác trang sức theo yêu cầu bằng việc ứng dụng công nghệ in 3D là giải pháp tuyệt vời giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và tiền bạc trong quá trình làm đi làm lại của phương pháp truyền thống. Không những thế, khi sử dụng quy trình tạo mẫu hoặc sản xuất nhanh như công nghệ in 3D, điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian đáng kể trong khâu thiết kế và sản xuất sản phẩm.

4. Công nghệ in 3D được ứng dụng trong chế tác trang sức theo yêu cầu như thế nào?

Những ứng dụng thực tế trong việc chế tác trang sức theo yêu cầu, bao gồm:

Ứng dụng trong việc tạo mẫu: Các chuyên gia trong lĩnh vực trang sức kim hoàn có thể tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí bằng cách sử dụng công nghệ in 3D. Lúc này, thợ kim hoàn sẽ tạo ra các nguyên mẫu nhựa của từng mảnh trang sức trước khi gửi file mẫu sản phẩm cuối cùng để đưa vào quy trình sản xuất.

Tạo mẫu để đúc: Công nghệ in 3D cũng được sử dụng trong quy trình sản xuất ra đồ trang sức để tạo mẫu cho đúc khuôn.

Sản xuất trực tiếp: Chế tác trang sức theo yêu cầu cũng có thể sử dụng bằng máy in 3D kim loại, các loại cung cấp cho máy in 3D này sẽ bao gồm các loại kim loại quý như: vàng, bạc, bạch kim…

Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã bắt tay chế tác trang sức theo yêu cầu bằng công nghệ in 3D để phục vụ cho nhu cầu đa dạng về mẫu mã, chủng loại sản phẩm… của khách hàng. Nếu quý khách đang có nhu cầu tư vấn và được trải nghiệm về công nghệ in 3D hãy liên hệ ngay với 3Dmanufacturer để được tư vấn.

Tags

Bình luận

Tin tiếp theo

Tin của tuần