In 3D da giày: cuộc cách mạng 4.0 của ngành thời trang

Ứng dụng in 3D da giày được xem là giải pháp tối ưu, xu hướng “hot” vào những năm gần đây nhờ khả năng mang lại các lợi thế cạnh tranh mới với tính cá nhân hóa cao cùng tốc độ thực hiện nhanh chóng. Đồng thời, đáp ứng tốt các yêu cầu công việc như không ngừng sáng tạo, phát triển, đổi mới sản phẩm liên tục để bắt kịp thị hiếu người dùng, nâng cao cơ hội chiếm lĩnh thị trường của các thương hiệu.

in-3d-da-giay
Ứng dụng in 3D trong ngành da giày – bước đi thay đổi “cuộc chơi” cho các doanh nghiệp

1. Tình hình ứng dụng in 3D da giày trong sản xuất 

Ngành công nghiệp thời trang và sản xuất da dày hiện nay đang không ngừng phát triển, đứng trước nhiều cơ hội lớn từ các hiệp định thương mại như Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Điều này đòi hỏi việc nâng cao năng lực sản xuất, sự thay đổi, cải tiến liên tục và nhanh nhạy để có thể phù hợp, đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Qua đó, gia tăng năng suất, giảm thiểu chi phí trong ngành da giày. 

Muốn đáp ứng được yêu cầu này, các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong ngành cần tìm ra và ứng dụng các công nghệ tiến tiến phù hợp, mang lại khả năng hỗ trợ tối đa trong quy trình sản xuất.

Với nhiều bước tiến lớn rõ ràng thì trong những năm gần đây, ngoài là một trong các công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong đa dạng lĩnh vực khác nhau, từ y khoa, quảng cáo, đến ngành công nghiệp ô tô, kiến trúc, cơ khí chế tạo, hàng không vũ trụ… in 3D còn là “trợ thủ” đắc lực, mang lại nhiều bước tiến vượt trội cho ngành da giày, đáp ứng tốt các yêu cầu nêu trên.  

In 3D được xem là “trợ thủ” đắc lực của ngành sản xuất da giày, chủ yếu được ứng dụng trong hỗ trợ sản xuất khuôn đế giày
In 3D được xem là “trợ thủ” đắc lực của ngành sản xuất da giày, chủ yếu được ứng dụng trong hỗ trợ sản xuất khuôn đế giày

Các ứng dụng chủ yếu của in 3D da giày là in đế giày để sử dụng trong việc tạo mẫu, thử mẫu, làm khuôn. 

2. Những hiệu quả mà ứng dụng của in 3D da giày mang lại

Việc ứng dụng in 3D trong ngành da giày, cụ thể là các khâu thiết kế, chế tạo và phát triển sản phẩm, đúc khuôn cũng như sản xuất giày đã rất phát triển, mang lại những hiệu quả rõ rệt. 

2.1 Tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian nghiên cứu, phát triển sản phẩm

Bằng cách ứng dụng in 3D da giày, doanh nghiệp chỉ cần vài giờ để cầm được trên tay nhiều mẫu đế giày hoàn chỉnh khác nhau. Qua đó, đáp ứng tốt các nhu cầu nghiên cứu, trải nghiệm, kiểm nghiệm tính thẩm mỹ, chức năng để lựa chọn được thiết kế tốt nhất mà không cần yêu cầu thêm bất kỳ công cụ đắt tiền nào như máy ép, khuôn ép… 

Điều này không chỉ hỗ trợ thực hiện hiệu quả công việc trong giai đoạn đầu của quá trình sản xuất mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể về mặt chi phí và thời gian.  

2.2 Ứng dụng in 3D trong ngành da giày mang lại sự linh hoạt trong thiết kế

Với mức chi phí thấp cùng thời gian in nhanh chóng, khả năng điều chỉnh thiết kế dễ dàng, ứng dụng in 3D da giày mang đến các doanh nghiệp khả năng linh hoạt cao trong chỉnh sửa thiết kế, dễ dàng cho ra kết quả hoàn hảo nhất. Đây là điều mà phương pháp truyền thống khó hoặc không đáp ứng được do những hạn chế về thời gian, chi phí. 

2.3 Ứng dụng in 3D trong ngành da giày giúp hiện thực hóa những thiết kế độc đáo

Ứng dụng của in 3D da giày cho phép tạo ra những mẫu khuôn đúc đế giày có nhiều hoa văn độc đáo, tinh xảo với độ chính xác cao. Chỉ cần cung cấp file thiết kế theo mong muốn, doanh nghiệp có thể hiện thực hóa mọi ý tưởng thiết kế một cách dễ dàng.

Ứng dụng in 3D trong ngành da giày cho phép doanh nghiệp hiện thực hóa mọi ý tưởng thiết kế độc đáo
Ứng dụng in 3D trong ngành da giày cho phép doanh nghiệp hiện thực hóa mọi ý tưởng thiết kế độc đáo

3. Ứng dụng in 3D da giày so với phương pháp sản xuất truyền thống có gì nổi bật?

So với phương pháp sản xuất truyền thống, ứng dụng in 3D trong ngành da giày đã thể hiện được nhiều ưu điểm nổi bật rõ rệt. Cụ thể, công nghệ in 3D tự động và thông minh hơn, có thể tiết kiệm nhân công một cách tối ưu nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động với tính chính xác và linh hoạt cao. 

Phương thức sản xuất khuôn giày truyền thống yêu cầu doanh nghiệp cần đến cả một quy trình phức tạp, kéo dài với chi phí cao, gồm: thiết kế, lập trình, gia công CNC, sửa chữa cũng như thử khuôn, quá trình kết cấu… Trong khi đó, thời trang, da giày lại là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới liên tục. Điều này đóng vai trò sống còn trong “cuộc chiến” chiếm lĩnh thị trường của các doanh nghiệp, công ty. 

Việc ứng dụng in 3D da giày bằng cách đơn giản hóa tối ưu quy trình sản xuất khuôn giày đã giúp cải thiện tốc độ cập nhật của sản phẩm một cách liên tục, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí đầu tư, đáp ứng tốt các yêu cầu của ngành.

Adidas, New Balance đã tiên phong trong ứng dụng máy in 3D công nghiệp để sản xuất hàng loạt thay thế hoàn toàn phương pháp truyền thống trong sản xuất đế giày trực tiếp bởi in 3D. Sản phẩm đáp ứng thiết kế độc đáo và có thể sử dụng với tuổi thọ tương đương phương pháp truyền thống.  

Có thể nói, in 3D đang định hình lại toàn bộ ngành công nghiệp da giày, mang lại các lợi thế cạnh tranh mới với tính cá nhân hóa cao cùng tốc độ thực hiện nhanh chóng. Các công ty có thể dễ dàng tùy chỉnh sản phẩm theo nhu cầu của từng khách hàng, chiếm lĩnh thị trường cao cấp. 

4. Cách thức ứng dụng in 3D da giày trong ngành sản xuất và thời trang

Tính đến thời điểm hiện tại, in 3D đã được phát triển với nhiều loại công nghệ in khác nhau như SLA, SLM, SLS, CLIP… Trong đó, SLA chính là công nghệ in được ưu tiên hàng đầu trong hỗ trợ sản xuất khuôn đế giày. Và SLS là công nghệ sản xuất đế giày trực tiếp và thay thế hoàn toàn phương pháp truyền thống. Bởi khả năng cung cấp được các tùy chọn công nghệ phù hợp với yêu cầu của ngành. 

Việc ứng dụng in 3D da giày với công nghệ in SLA có thể chia làm ba giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: In 3D mẫu đế chính xác cho sản phẩm mới được thiết kế 
  • Giai đoạn 2:. Tạo khuôn: Tạo silicone sao chép biên dạng đế giày > Tạo mẫu gốm từ khuôn silicon > Rót (đúc) khuôn kim loại từ mẫu gốm. 
  • Giai đoạn 3: Triển khai sản xuất định lượng đế giày, một cách nhanh chóng.
Mẫu đế giày được chế tạo từ công nghệ in 3D với độ chi tiết, chính xác cao
Mẫu đế giày được chế tạo từ công nghệ in 3D với độ chi tiết, chính xác cao

 

Mẫu đế giày được chế tạo từ công nghệ in 3D vô cùng chi tiết, tinh xảo
Mẫu đế giày được chế tạo từ công nghệ in 3D vô cùng chi tiết, tinh xảo

Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ in 3D da giày có thể giúp các doanh nghiệp, công ty nâng cao hiệu quả công việc tối đa, tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí cho quá trình thiết kế, tạo mẫu. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu về sự sáng tạo, linh động thay đổi sản phẩm liên tục của ngành. Đây chính là giải pháp tối ưu, hiện được nhiều thương hiệu lớn ngành giày dép ứng dụng trong quá trình sản xuất. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của 3Dmanufacturer về việc ứng dụng in 3D trong ngành da giày. Nếu có nhu cầu tìm hiểu cụ thể hơn về công nghệ hoặc được tư vấn, sử dụng dịch vụ in 3D cho hoạt động sản xuất của đơn vị, quý khách vui lòng liên hệ hoặc truy cập nền tảng báo giá, đặt hàng tự động của 3Dmanufacturer để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Tags

Bình luận

Tin tiếp theo

Tin của tuần