Công nghệ in 3D là gì? Những ứng dụng đột phá của in 3D trong các lĩnh vực?

Kể từ khi ra mắt lần đầu vào những năm 1980, thuật ngữ in 3D đang ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng hơn, công nghệ này đã góp phần lớn vào sự thành công của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện nay nhờ những lợi ích vượt trội trong việc hiện thực hóa các sáng kiến, ý tưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Có thể nói, đây chính là công nghệ sẽ thay đổi cách thức mà thế giới này đang vận hành. 

In 3D là gì?
In 3D là gì?

Để hiểu rõ hơn về công nghệ đặc biệt này, hãy cùng 3Dmanufacturer tìm hiểu ngay bài viết được chia sẻ dưới đây!

Công nghệ in 3D là gì? 

Khác với in 2D – hình thức in giấy thông thường, chỉ thực hiện in trên một lớp (1 layer), in 3D là công nghệ in theo phương pháp phân tách mô hình 3D thành nhiều layer xếp chồng lên nhau, áp dụng quy trình in 3D bằng cách bồi đắp để tạo ra các mô hình vật lý (mẫu thực). Công nghệ được thực hiện thông qua các máy in 3D chuyên dụng một cách tự động, cung cấp thành phẩm với độ chính xác cao chỉ trong vài giờ đồng hồ. 

In 3D là quy trình bồi đắp để tạo ra các mô hình vật lý từ file thiết kế
In 3D là quy trình bồi đắp để tạo ra các mô hình vật lý từ file thiết kế

Công nghệ in 3D cho phép các đơn vị, doanh nghiệp, nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo những chi tiết có độ phức tạp cao với mức chi phí thấp hơn nhiều so với những phương pháp tạo mẫu khác hiện nay. Tùy vào yêu cầu, công nghệ in cụ thể riêng mà vật liệu in 3D sử dụng có thể là kim loại, các loại nhựa hay resin. 

Những lợi ích đặc biệt mà công nghệ in 3D mang lại

Với sự phát triển mạnh mẽ không ngừng, công nghệ in 3D đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ y khoa, công nghiệp sản xuất ô tô, giáo dục, xây dựng đến thời trang, nghệ thuật, ẩm thực… giúp con người vượt qua mọi giới hạn trong sản xuất, mở ra tiềm năng về các lợi thế trong cải tiến sản phẩm, quy trình, chi phí. 

Dưới đây là một số lợi ích vượt trội mà ứng dụng công nghệ in 3D mang lại. 

Đẩy nhanh tốc độ sản xuất 

Khi sự cạnh tranh về phương diện thời gian đã trở thành yếu tố quyết định tính sống còn của doanh nghiệp trên thị trường hiện nay thì công nghệ in 3D chính là chìa khóa để chiếm lấy ưu thế cạnh tranh ấy, góp phần tạo nên sự bứt phá và thành công.  

Hãy hình dung, khi ra ý tưởng về một sản phẩm mới, thay vì mất nhiều thời gian cho cả một quy trình phức tạp để tạo ra số lượng ít các mẫu thử, phục vụ nhu cầu kiểm tra hiệu quả sản phẩm trên thị trường, công nghệ in 3D chỉ cần vài giờ (tốc độ mà không một công nghệ sản xuất nào khác có thể cạnh tranh được) để biến các file thiết kế phức tạp thành mẫu thử. Qua đó, giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng kiểm tra, phát triển các ý tưởng thiết kế cho sản phẩm phù hợp.

Công nghệ này cho phép hoàn tất việc in mẫu thử chỉ trong vài giờ
Công nghệ này cho phép hoàn tất việc in mẫu thử chỉ trong vài giờ

Đảm bảo chất lượng mẫu thử

Trên thực tế, với phương thức sản xuất truyền thống, việc chế tạo mẫu thử đôi khi sẽ có những lỗi trong thiết kế bởi các sai sót liên quan đến con người. Điều này khiến doanh nghiệp không thể hoàn toàn an tâm về chất lượng thành phẩm. 

Công nghệ in 3D cho phép tạo ra nguyên mẫu hoàn chỉnh với độ chi tiết, tính chính xác cao, đảm bảo tốt các yêu cầu về thiết kế, kỹ thuật của sản phẩm. 

Thành phẩm từ công nghệ in 3D có độ chính xác cao, đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm
Thành phẩm từ in 3D có độ chính xác cao, đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm

Hiệu quả về mặt chi phí

Để thực hiện một quy trình sản xuất hoàn chỉnh, doanh nghiệp cần lượng lớn công nhân có kinh nghiệm cho các khâu chạy sản xuất, ép phun, vận hành máy. Điều này đòi hỏi tiêu tốn nhiều chi phí của doanh nghiệp.

Trong khi đó, chỉ với một khoản chi phí bằng một người ban hành lệnh in, công nghệ tiên tiến này đã giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả như mong đợi. Đặc biệt, vấn đề sử dụng, tránh lãng phí nguyên vật liệu cũng được tối ưu nhờ khả năng đáp ứng độ chính xác nguyên mẫu cao cũng như tái sử dụng dễ dàng của các bản in. 

Biến ý tưởng thành hiện thực chỉ trong vài giờ

Với khả năng cá nhân hóa vô tận, tính chính xác cao (gần như tuyệt đối), khả năng in kết hợp với hàng trăm màu sắc, loại vật liệu khác nhau, in 3D hoàn toàn có thể thách thức các yêu cầu khó và chi tiết về mặt kỹ thuật.

Mẫu giầy – sản phẩm của công nghệ in 3D
Mẫu giầy – sản phẩm của công nghệ in 3D

Với khả năng loại bỏ đi các rào cản thực hiện, công nghệ này giúp việc hiện thực hóa các ý tưởng sản phẩm cá nhân được yêu cầu từ khách hàng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều, các nhà sáng tạo có thể nhìn nhận trước tương lai khi khoảng cách giữa ý tưởng và hiện thực chỉ cách nhau vài giờ đồng hồ. 

Có thể nói, với in 3D, sự sáng tạo là không giới hạn, giới hạn duy nhất chỉ là trí tưởng tượng của con người

Tương lai của thế giới.

Với những lợi ích thực tế mang lại, in 3D đã nhanh chóng đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển trên thị trường khi ngày càng nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này để cải thiện tính linh hoạt, tốc độ sản xuất cũng như giải quyết vấn đề chi phí. 

Theo nghiên cứu những năm gần đây của Learn Bonds, mức đóng góp doanh thu của ngành công nghiệp, dịch vụ in 3D này trên toàn cầu được dự kiến sẽ tiếp tục tăng với mức tăng trưởng 155% và đến năm 2014 có thể đạt 40.8 tỷ đô la. 

Bên cạnh đó, theo thống kê từ báo cáo thường niên của Wohlers Associates, trong giai đoạn từ năm 2020 – 2024, ngành công nghiệp in 3D có xu hướng tăng trưởng mạnh với mức tăng trưởng kép của doanh thu trên thị trường hàng năm là 26,4%.

Có thể thấy, bằng cách cho phép tạo ra bất kỳ ý tưởng phức tạp nào mà con người nghĩ ra thành hiện thực với hiệu quả cao về mặt chi phí, thời gian, tính chính xác, công nghệ in này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, hoạt động sản xuất, đóng góp lượng doanh thu thị trường lớn cho sự phát triển kinh tế thế giới. 

Có thể nói, công nghệ in 3D sẽ là tương lai của thế giới
Có thể nói, công nghệ in 3D sẽ là tương lai của thế giới

Thật không nói quá khi cho rằng, in 3D sẽ là tương lai của thế giới này khi mà tất cả những gì được dùng để phục vụ đời sống con người sẽ dần gắn liền với bốn chữ “công nghệ in 3D”. 

Hy vọng những thông tin mà 3Dmanufacturer chia sẻ trên đây đã giúp Quý khách có được cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ in này. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ in 3D, vui lòng liên hệ với 3Dmanufacturer để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất!

4 thoughts on “Công nghệ in 3D là gì? Những ứng dụng đột phá của in 3D trong các lĩnh vực?”

Leave a Comment

icon-zalo icon-zalo