Ứng dụng công nghệ in 3D đang trở thành một xu hướng “hot” toàn cầu

Với sự phát triển của công nghệ in 3D đã đem đến nhiều trải nghiệm mới cho công việc sản xuất và đời sống, thu hút mạnh mẽ sự chú ý của truyền thông và công chúng. Mọi người bắt đầu tìm hiểu và tin rằng, ứng dụng công nghệ in 3D sẽ là xu hướng phát triển mới của khoa học kỹ thuật trong tương lai.

Ứng dụng công nghệ in 3D vào đời sống 
Ứng dụng công nghệ in 3D vào đời sống

In 3D đã trải qua nhiều thay đổi trong những năm qua. Trong những ngày đầu, in 3D sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí và không thực tế đối với các ứng dụng ngành công nghiệp. Tuy nhiên, với sự ra đời của các phương pháp in 3D linh hoạt hơn và tiết kiệm chi phí như ngày nay, có thể nói ứng dụng công nghệ in 3D vào đời sống đã trở thành một công cụ thiết thực.

Nhu cầu ứng dụng công nghệ in 3D hiện nay

Vào những năm đầu của thập niên 80, công nghệ in 3D được phát triển như một công nghệ tạo mẫu nhanh. Từ những năm đầu thế kỷ XXI, công nghệ in 3D mới chỉ có những bước đi nhỏ, đây được xem là giai đoạn đặt “nền móng” cho sự phát triển của sau này. Hòa chung với công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công nghệ in 3D hiện đóng một vai trò vô cùng quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. 

In 3D có chi phí tạo mẫu thấp hơn so với các phương pháp khác
In 3D có chi phí tạo mẫu thấp hơn so với các phương pháp khác

Đến nay, công nghệ in 3D đã thay đổi hoàn toàn cách thức sản xuất sản phẩm truyền thống bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất như: rèn, đúc, gia công, cắt gọt… Công nghệ in 3D đưa ra cách tiếp cận mới, theo đó các lớp vật liệu mỏng được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới kiểm soát của máy tính để tạo thành một vật thể 3 chiều hoàn chỉnh. Cách tiếp cận mới này phù hợp với nhiều loại vật liệu như: nhựa dẻo, kim loại, phi kim, tế bào sống, vật liệu hữu cơ… nên có tiềm năng ứng dụng công nghệ in 3D rất lớn trong nhiều ngành công nghiệp.

Các lĩnh vực ứng dụng in 3D tại Việt Nam hiện nay

Ứng dụng công nghệ in 3D đang bùng nổ mạnh mẽ trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, không chỉ giúp tạo khuôn mẫu chính xác và dễ dàng mà công nghệ in này còn được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, các loại ứng dụng công nghệ in 3D có thể kể đến như:

Ngành công nghiệp ô tô

Ứng dụng công nghệ in 3D trong ngành công nghiệp ô tô đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người, lý do khiến công nghệ được sử dụng rộng rãi là do chúng cho phép sản xuất các mô hình dưới dạng phức tạp, giảm trọng lượng xe, cắt giảm phế liệu, vật liệu chế tạo/năng lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe, đảm bảo khả năng chịu lực. Do đó, việc ứng dụng in 3D trong sản xuất ô tô  sẽ mở ra một tiềm năng về lợi thế như: cải tiến quy trình sản xuất, rút ngắn thời gian sản xuất, tiết kiệm chi phí cho quá trình gia công.

Công nghệ in 3D ứng dụng vào ngành công nghiệp ô tô
Công nghệ in 3D ứng dụng vào ngành công nghiệp ô tô

Ngoài việc thử nghiệm, thiết kế, tạo mẫu và sản xuất một số bộ phận ngành công nghiệp ô tô đã ứng dụng công nghệ in 3D để sản xuất ra những chiếc xe hoàn chỉnh.

Công nghệ in 3D được ứng dụng để sản xuất ra những chiếc xe hoàn chỉnh
Công nghệ in 3D được ứng dụng để sản xuất ra những chiếc xe hoàn chỉnh

Ứng dụng công nghệ in 3D trong ngành công nghiệp trang sức

Có thể nói, một show diễn thời trang của Victoria’s Secret 2013 sử dụng rất nhiều phụ kiện trang sức lấp lánh. Các phụ kiện trang sức đó được chế tạo ra từ công nghệ in 3D trang sức. Theo nhà thiết kế thời trang Iris van Herpen, chúng ta có thể sử dụng máy quét 3D và công nghệ in 3D để tạo nên những bộ quần áo vừa kích cỡ chỉ trong thời gian ngắn. Đây được xem là bước đột phá mới làm thay đổi ngành thời trang và phụ kiện trang sức. 

Công nghệ in 3D ứng dụng vào đồ hoàn kim

Đây là lĩnh vực ứng dụng công nghệ in 3 chiều triệt để và thành công, cho ra mắt sản phẩm với tính thẩm mỹ cao với quy trình sản xuất nhanh chóng, nhờ vậy có thể tiết kiệm chi phí sản xuất. Ngày nay, sự ra đời của dịch vụ in 3D chế tác trang sức theo yêu cầu đã góp phần đưa ngành này lên một tầm cao mới.

Công nghệ in 3D đã và đang có tác động to lớn ngành trang sức
Công nghệ in 3D đã và đang có tác động to lớn ngành trang sức

Trong chế tác trang sức, ứng dụng công nghệ in 3D nhẫn để tạo ra các mẫu trang sức đẹp, với độ chính xác cao, tạo mẫu với thời gian nhanh chóng, nhờ vậy mà giúp giảm chi phí đầu tư cho quá trình tạo mẫu trang sức.

Mẫu trang sức được in từ công nghệ 3D
In 3D nhẫn theo yêu cầu

Ứng dụng công nghệ in 3D trong y học

Tuyệt vời hơn, in 3D trong y học đang được thử nghiệm vào các ca phẫu thuật cùng với các bộ phận liên quan như: da, xương, mô, dược phẩm, cơ quan nội tạng con người…

Việc sản xuất các thiết bị y tế tùy chỉnh bao gồm các bộ phận giả và thiết bị nha khoa với chi phí thấp như: aliners và cầu răng bằng công nghệ in 3D trong y tế đã và đang ngày càng được đẩy mạnh và phổ biến.

In 3D y tế đang được thử nghiệm vào các ca phẫu thuật
In 3D y tế đang được thử nghiệm vào các ca phẫu thuật
Công nghệ in 3D ứng dụng vào Y học
Công nghệ in 3D ứng dụng vào y học

Ứng dụng in 3D trong nha khoa

Ngày nay, ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra các khuôn mẫu cho não, cầu răng hay tạo ra các khuôn nhựa trong nha khoa cho việc định hình răng. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã ứng dụng các công nghệ in 3D và máy quét 3D để tạo nên các bộ phận giả như: chân, tay, răng, xương,… trên cơ thể người với độ chính xác cao và có thể chuyển động linh hoạt theo ý muốn nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị khác.

In 3D trong nha khoa
In 3D trong nha khoa

Công nghệ in 3D: Giải pháp hoàn hảo để giải quyết các vấn đề trong nha khoa:

  • Nhanh chóng, độ chuẩn xác cao.
  • Giảm một khoản chi phí lớn cho việc làm khuôn, công cụ.
  • Tiết kiệm vật liệu và chi phí sản xuất.

Ứng dụng công nghệ in 3D trong quảng cáo

In 3D mô hình quảng cáo mang lại cơ hội tương tác với sản phẩm cho khách hàng. Người dùng có cơ hội tương tác nhiều hơn với sản phẩm như: xe, giày dép, đồ gia dụng, đồ nội thất… chân thật từ xúc giác… Qua đó,  giúp cho khách hàng tin tưởng hơn về sản phẩm.

In 3D mô hình quảng cáo
in 3D mô hình quảng cáo

Ứng dụng công nghệ in 3D trong kiến trúc

Các nhà thiết kế, kiến trúc sư luôn hướng đến việc sáng tạo ra nhiều kiểu dáng, mô hình mới, hiện đại với kết cấu kiến trúc độc đáo và hoành tráng. Tuy nhiên, để thực hiện theo cách thức truyền thống, con đường đi từ ý tưởng đến hiện thực là rất dài, nhất là những thiết kế có độ khó cao. Trước tiên, họ cần phải tạo mẫu demo để phục vụ cho mục đích kêu gọi nhà đầu tư cũng như các công tác triển lãm khác. Vì thế, in 3D mô hình kiến trúc là một trong những nhu cầu quan trọng trong ngành kiến trúc và xây dựng.

In 3D mô hình kiến giúp hiện thực hóa mọi ý tưởng kiến trúc
In 3D mô hình kiến giúp hiện thực hóa mọi ý tưởng kiến trúc

Ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất nhựa số lượng ít

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất nhựa số lượng ítgia công nhựa số lượng ít các sản phẩm, mẫu thử bằng nhựa ngày một tăng, các doanh nghiệp đã tìm ra giải pháp sản xuất theo yêu cầu bằng công nghệ 3D.

Phương pháp này cho phép họ dành ít thời gian và tiền bạc hơn cho vật liệu và công cụ trong khi tiếp cận thị trường nhanh hơn. Sản xuất bồi đắp cũng cho phép các thương hiệu nhanh chóng phản ứng với những thay đổi về thiết kế theo thị hiếu của thị trường.

Phương pháp đúc khuôn truyền thống gây mất nhiều thời gian sản xuất
Phương pháp đúc khuôn truyền thống gây mất nhiều thời gian sản xuất

Ngoài ra, công nghệ in 3D còn vô số ứng dụng đột phá, đa dạng và hữu ích cho con người và các doanh nghiệp như in 3D gia dày, in 3D mô hình nhân vật, in 3d mô hình nghệ thuật, in 3D láng mịn, đúc tượng theo yêu cầu, in 3D trong phát triển sản phẩm

Theo các nhà phân tích khắp nơi trên thế giới, việc ứng dụng công nghệ in 3D sẽ là “chìa khóa” công nghệ cho tương lai mà bất cứ ngành công nghiệp sản xuất nào và bất cứ quốc gia nào cũng đều phải quan tâm. Có thể nói, các ứng dụng của công nghệ in 3D không hề có giới hạn, có thể in bất cứ đồ vật, chi tiết theo yêu cầu. 

Như vậy, trên đây là những thông tin về ứng dụng công nghệ in 3D trong đời sống thực tế hiện nay cho thấy tầm quan trọng của công nghệ in 3D, có thể khẳng định in 3D đã và đang phát triển hơn nữa trong tương lai. Nếu quý khách đang quan tâm đến dịch vụ in 3D thì hãy liên hệ 3Dmanufacturer để được trao đổi chi tiết nhé!

Tags

Bình luận

Tin tiếp theo

Tin của tuần