In 3D: giải pháp tối ưu trong sản xuất theo yêu cầu

Trong ngành công nghiệp sản xuất, phương pháp sản xuất hàng loạt luôn chiếm ưu thế hơn sản xuất theo yêu cầu vì người tiêu dùng có thể mua được sản phẩm với mức giá tốt trong khi doanh nghiệp vẫn có thể sinh lời cao nhờ chi phí sản xuất thấp. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp doanh nghiệp cần sản xuất sản phẩm với số lượng ít hoặc đơn chiếc như trang sức đặt làm riêng, đồ lắp ráp các linh kiện điện tử hay các dụng cụ hỗ trợ điều trị nha khoa phải làm riêng cho từng khách hàng. Doanh nghiệp cần có một phương pháp có thể sản xuất số lượng ít với chi phí hợp lý.

Chính vì thế, in 3D (sản xuất bồi đắp) ra đời để phục vụ cho nhu cầu trên. Công nghệ in 3D đã được cải tiến liên tục trong hơn một thập kỷ và đang trở thành phương pháp chủ đạo cho nhu cầu sản xuất theo yêu cầu.

Để hiểu rõ hơn cách phương pháp in 3D xóa bỏ mọi khó khăn của sản xuất số lượng ít như thế nào, hãy cùng 3Dmanufacturer tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

1. Các thách thức trong việc sản xuất theo yêu cầu hiện nay

So với sản xuất hàng loạt, sản xuất theo yêu cầu đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, cả về mô hình kinh doanh và kỹ thuật sản xuất.

Chi phí sản xuất 

Thực tế, các đơn hàng sản xuất theo yêu cầu đơn chiếc hoặc số lượng ít sẽ không thể áp dụng quy trình làm khuôn mẫu phức tạp của phương pháp sản xuất hàng loạt. Bởi vì, sản xuất theo yêu cầu ở số lượng từ 1 đến 100 sản phẩm thì không thể bù đắp đủ chi phí đầu tư cho quy trình sản xuất trên 1000 sản phẩm.

Phương pháp sản xuất trang sức thủ công theo yêu cầu
Phương pháp sản xuất trang sức thủ công theo yêu cầu

Thay vào đó, các doanh nghiệp cần lựa chọn các quy trình sản xuất theo yêu cầu nhanh hơn với chi phí trả trước thấp. Thật không may, các quy trình sản xuất theo yêu cầu trước đây thường là phương pháp thủ công, phụ thuộc vào tay nghề thợ và mất nhiều thời gian hơn để tạo ra sản phẩm. Dẫn đến chi phí trên mỗi đơn vị sản phẩm cũng bị tăng giá cao hơn. 

Đo lường tính hiệu quả

Trong bất kỳ hoạt động sản xuất nào, việc duy trì tính hiệu quả là chìa khóa tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên hiệu quả được đo lường như thế nào còn tùy thuộc vào quy mô và phương thức sản xuất.

Trong đó, trọng tâm của hiệu quả sản xuất công nghiệp đó chính là tạo ra được nhiều sản phẩm nhất trong thời gian ngắn nhất với số lượng nhân công ít nhất. Càng tối ưu được các biến số này trong quy trình sản xuất thì doanh nghiệp càng thu lại lợi nhuận cao.

Sản xuất thủ công theo yêu cầu khó kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra
Sản xuất thủ công theo yêu cầu khó kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra

Tuy nhiên, sản xuất theo yêu cầu không thể đo lường theo tính hiệu quả tiêu chuẩn của dây chuyền sản xuất hàng loạt. Bởi vì sản xuất theo yêu cầu chỉ tiến hành khi có người đặt hàng và cần được hoàn thành đúng thời điểm đã giao hẹn với khách. 

Do đó, sản xuất thủ công theo yêu cầu khó đo lường hiệu quả kinh tế theo quy mô để tối ưu chi phí như dây chuyền sản xuất hàng loạt.

Đo lường chất lượng sản phẩm

Với phương pháp sản xuất hàng loạt, chất lượng sản phẩm có thể dễ dàng kiểm tra và theo dõi bởi vì vòng lặp sản phẩm được sản xuất đều đặn theo thời gian. Do đó, sản phẩm chưa đạt yêu cầu có thể được phát hiện dễ dàng và tiến hành loại bỏ khỏi dây chuyền.

Mặt khác, đối với sản xuất thủ công theo yêu cầu, các sản phẩm đầu ra đều có kết quả khác nhau dựa trên yêu cầu thiết kế riêng biệt. Chính vì vậy, sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu thường khó kiểm soát chất lượng theo quy mô lớn và mất nhiều thời gian để kiểm định hơn.

2. Loại bỏ mọi khó khăn trong sản xuất theo yêu cầu với in 3D

Với những thách thức về sản xuất theo yêu cầu được nêu trên, phương pháp in 3D là giải pháp tối ưu để tháo gỡ những khó khăn về tính linh hoạt trong sản xuất số lượng ít và nâng cao hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Dưới đây là cách mà công nghệ in 3D có thể giải quyết những bài toán “nan giải” về sản xuất theo yêu cầu.

Tạo mẫu nhanh cho sản phẩm 

Nếu như các phương pháp sản xuất hàng loạt mất nhiều thời gian ở bước thiết kế và gia công khuôn mẫu. Thì công nghệ in 3D có thể rút ngắn 70% thời gian sản xuất bằng khả năng tạo mẫu nhanh. 

Đặc biệt, in 3D SLA là cách phổ biến để sản xuất nhựa theo yêu cầu bằng cách in 3D các nguyên mẫu trực tiếp từ thiết kế CAD, sau đó xử lý nguội để có bề mặt sản phẩm đạt tính thẩm mỹ cao.

Cụ thể, đối với các loại trang sức đặt làm riêng, công nghệ in 3D sẽ được áp dụng hàng đầu trong quy trình tạo hình sản phẩm.

Tạo mẫu nhanh trang sức đặt thiết kế riêng bằng phương pháp in 3D
Tạo mẫu nhanh trang sức đặt thiết kế riêng bằng phương pháp in 3D

Các nhà sản xuất trang sức bắt đầu bằng cách thiết kế một sản phẩm bằng kỹ thuật số, sau đó in 3D thiết kế trong một loại nhựa đúc (castable wax) có thể được bao bọc bởi lớp khuôn vỏ mỏng và được đốt sạch giống như mô hình sáp truyền thống. Các vỏ khuôn tùy chỉnh sau đó có thể được đúc và hoàn thiện, theo cùng một quy trình làm việc như với các quy trình truyền thống.

Quy trình tương tự trên cũng được sử dụng để tạo hình mẫu trong nha khoa như tạo mão răng, cầu răng và các phục hình khác cho từng bệnh nhân cụ thể. 

Tạo mẫu răng giả trong chỉnh hình nha khoa thẩm mỹ
Tạo mẫu răng giả trong chỉnh hình nha khoa thẩm mỹ

Nhờ có phương pháp in 3D, các ngành sản xuất theo yêu cầu có thể rút ngắn thời gian sản xuất và tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với quy trình sản xuất hàng loạt hay thủ công.

Thiết kế khuôn mẫu tùy chỉnh

Đối với những sản phẩm yêu cầu sự “đo ni đóng giày” cho từng cá nhân thì việc sử dụng các phương pháp sản xuất khuôn mẫu truyền thống sẽ là một cơn ác mộng. Thật may, công nghệ in 3D có thể dễ dàng giải quyết bài toán đau đầu này.

Ngày nay, công nghệ in 3D được ứng dụng phổ biến để tạo các khuôn mẫu sản phẩm theo hướng cá nhân hóa. Cụ thể, trong ngành nha khoa, phương pháp 3D được ứng dụng trong việc tạo khuôn chỉnh nha trong suốt cho từng cấu hình răng của bệnh nhân.

Khuôn cố định đăng trong suốt được in 3D theo từng cấu tạo răng của bệnh nhân
Khuôn cố định răng được in 3D theo từng cấu tạo răng của bệnh nhân

Để làm được điều này, bác sĩ chỉnh nha sẽ quét răng của bệnh nhân bằng máy scan trong khoang miệng, lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm CAD và mô hình in 3D cho từng bước trong quá trình điều trị. Mỗi bước được thể hiện bằng một mô hình duy nhất và sử dụng làm khuôn dương để hút chân không màng định hình răng trong suốt.

Tạo ra các bộ phận hoặc sản phẩm hoàn chỉnh

Sản xuất bồi đắp (in 3D) ngày càng được sử dụng rộng rãi để tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh. Xét về quy mô, các ngành nha khoa và y học đang dẫn đầu trong việc sử dụng các bộ phận được in 3D dành riêng cho bệnh nhân. Ngày nay, các dụng cụ chỉnh hình, chân tay giả, đế lót, máy trợ thính và các thiết bị tương thích sinh học như răng giả và nẹp đều được sản xuất bằng quy trình in 3D.

Nẹp tay được in 3D tương thích với cấu trúc bàn tay của từng bệnh nhân
Nẹp tay được in 3D tương thích với cấu trúc bàn tay của từng bệnh nhân

Mặt khác, ngành thời trang cũng dần ứng dụng công nghệ 3D vào trong thiết kế sản phẩm của họ. Cụ thể, Các công ty giày bao gồm New Balance và Adidas đã công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt phần lót giày tùy chỉnh được in 3D từ polyurethane cứng (RPU) trong vòng vài năm tới. 

Đế giày được sản xuất bằng phương pháp 3D
Đế giày được sản xuất bằng phương pháp 3D
Thương hiệu giày New Balance công bố kế hoạch sản xuất theo yêu cầu hàng loạt đế giày bằng phương pháp in 3D 
Thương hiệu giày New Balance công bố kế hoạch sản xuất theo yêu cầu hàng loạt đế giày bằng phương pháp in 3D

Có thể nhận định, tương lai của in 3D sẽ kết hợp với các phương pháp sản xuất truyền thống, tận dụng quy mô kinh tế do sản xuất hàng loạt, đồng thời cải thiện hiệu suất sản phẩm và giá trị của người dùng cuối với các yếu tố tùy chỉnh.

3. Sản xuất theo yêu cầu nhanh chóng, hiệu quả với in 3D tại 3Dmanufacturer 

Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ in 3D tự động, 3Dmanufacturer tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ in 3D nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Trong đó, khách hàng có thể được hưởng nhiều tiện ích dịch vụ tại 3Dmanufacturer như sau:

  • Đặt in 3D online đơn giản mọi lúc, mọi nơi.
  • Cho phép báo giá và đặt in 3D hoàn toàn tự động 24/7.
  • Đáp ứng số đông ngành nghề, đa dạng yêu cầu in 3D.
  • Theo dõi tiến độ in 3D dễ dàng, nhanh chóng nắm bắt tiến độ dự án.
  • An tâm với công nghệ in 3D hiện đại, tính chính xác cao và chuẩn chất lượng 5 sao.

Truy cập 3Dmanufacturer ngay hôm nay để nhận báo giá chi tiết cho sản phẩm in 3D sản xuất theo yêu cầu nhé!

Tags

Bình luận

Tin tiếp theo

Tin của tuần