“Giải phóng sự sáng tạo” với in 3D mô hình nghệ thuật

Với khả năng hiện thực hóa gần như mọi thiết kế, ý tưởng chế tạo mới, in 3D mô hình nghệ thuật giúp các nhà thiết kế “giải phóng sự sáng tạo”, tạo ra được nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ, đột phá. Công nghệ đang ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều hơn trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau. 

Trong bài viết được chia sẻ dưới đây, 3Dmanufacturer sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về in 3D mô hình nghệ thuật. 

1. In 3D mô hình nghệ thuật trong ngành công nghiệp thời trang

Trong những năm trở lại đây, các nhà thiết kế, đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp thời trang đã bắt đầu quan tâm, tìm hiểu và ứng dụng công nghệ in 3D để đổi mới, cải tiến quy trình hoạt động, sản xuất. Từ đó, mở ra một cánh cửa phát triển mới trong ngành, mang đến cho họ khả năng sáng tạo vượt trội, gần như không có giới hạn. 

Các nhà sản xuất có thể tạo ra các sản phẩm có mức độ tùy biến cao theo đặc điểm, yêu cầu của từng đối tượng người dùng với các vật liệu mới phù hợp. Sự kết hợp hài hòa giữa thời trang và công nghệ đã tạo nên một công cụ thiết kế, sản xuất tuyệt vời, giúp các công ty, đơn vị hiện thực hóa các ý tưởng một cách dễ dàng, thúc đẩy hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh thiết kế quần áo, chế tác trang sức, phụ kiện theo yêu cầu thì thiết kế, sản xuất giày dép chính là một ví dụ điển hình trong trường hợp này. Từ năm 2000, những mẫu giày 3D đầu tiên đã xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, đến những năm gần đây mới bắt đầu trở nên phổ biến, cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh đế giày dễ dàng theo yêu cầu của người sử dụng.

Thiết kế, sản xuất da giày là một ví dụ điển hình của ứng dụng in 3D mô hình trong ngành công nghiệp thời trang
Thiết kế, sản xuất da giày là một ví dụ điển hình của ứng dụng in 3D mô hình trong ngành công nghiệp thời trang

Nổi bật, trong lần giới thiệu mẫu giày Futurecraft, Adidas đã mang đến một sự thay đổi mới cho ngành da giày khi tuyên bố:

“Tưởng tượng bạn bước vào một cửa hàng Adidas. Chỉ cần chạy vài phút trên máy chạy bộ. Ngay lập tức, máy sẽ sản xuất một đôi giày in 3D vừa vặn như in với bàn chân bạn!” 

Mẫu giày adidas có để được sản xuất từ công nghệ in 3D
Mẫu giày adidas có để được sản xuất từ công nghệ in 3D

Trên thực tế, thời trang là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới liên tục, có ảnh hướng lớn đến “cuộc chiến” chiếm lĩnh thị trường của các doanh nghiệp, công ty. Và in 3D chính là lựa chọn hoàn hảo để giải quyết vấn đề này. 

2. In 3D mô hình nghệ thuật trong điêu khắc

In 3D mô hình nghệ thuật hiện là xu hướng được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực điêu khắc ở nhiều khía cạnh khác nhau. 

Với nhà điêu khắc, in 3D mang đến cho họ những cái nhìn, cách làm mới trong việc phát triển ý tưởng, khám phá ra nhiều chức năng, khuôn hình theo nhiều cách thức khác nhau, biến các ý tưởng thành hiện thực một cách dễ dàng, nhanh chóng – điều mà phương pháp truyền thống không thể đáp ứng được. 

Các tác phẩm điêu khắc tinh xảo được chế tác từ công nghệ in 3D
Các tác phẩm điêu khắc tinh xảo được chế tác từ công nghệ in 3D

Dù là được ứng dụng với mục đích đơn thuần là tạo ra những sáng kiến, thành phẩm mới hay để học hỏi từ tác phẩm của các nghệ nhân nổi tiếng thì in 3D mô hình nghệ thuật đều được đánh giá cao. Rất nhiều nghệ nhân đã làm nên tên tuổi nhờ việc sử dụng mô hình in 3D hay ứng dụng công nghệ quét 3D, in 3D như: Lionel Dean, Nick Ervinck, Pia Hinze, Jessica Rosenkrantz at Nervous System, Dizingof, Joshua Harker,… 

Trong khía cạnh giảng dạy, đào tạo chuyên ngành điêu khắc, in 3D mô hình nghệ thuật mang đến cho các học viên một cái nhìn thực tế, rõ ràng với các mô hình 3D tinh tế, sống động. Qua đó, giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy, thúc đẩy khả năng sáng tạo của học viên một cách hiệu quả. 

3. In 3D mô hình trong thiết kế khuôn, tạo mẫu cho lĩnh vực đúc tượng

Từ khả năng tối ưu về mặt chi phí, sức lực đến việc nâng cao hiệu quả làm việc, chất lượng thành phẩm tạo thành, thúc đẩy sự đổi mới, in 3D mô hình nghệ thuật đã mang đến nhiều tác động tích cực, không thể phủ nhận cho công tác thiết kế khuôn, tạo mẫu trong lĩnh vực đúc tượng trên thị trường hiện nay. 

Tượng Phật ngồi cao 1 mét được chế tác từ công nghệ in 3D tại 3Dmanufacturer
Tượng Phật ngồi cao 1 mét được chế tác từ công nghệ in 3D tại 3Dmanufacturer

Các đơn vị sản xuất chỉ cần cung cấp ý tưởng, việc hiện thực hóa chúng sẽ do công nghệ in 3D mô hình nghệ thuật đảm nhận. Bằng cách này, đơn vị không chỉ có thể sở hữu các mẫu tượng chất lượng với độ lắng mịn, sắc nét cao, chính xác và tỉ mỉ trong từng chi tiết mà còn tối ưu được vấn đề thời gian, chi phí, giải quyết các khó khăn gặp phải ở phương pháp sản xuất truyền thống. 

Rất nhiều doanh nghiệp lớn/nhỏ ở trong và ngoài nước đã ứng dụng công nghệ và thành công như:

4. In 3D mô hình đồ vật thời cổ đại

Bên cạnh những lĩnh vực trên, in 3D mô hình nghệ thuật hiện còn đặc biệt được ưa chuộng, ứng dụng rộng rãi trong việc tái hiện lại các đồ vật thời cổ đại. 

Cụ thể, trong nhiều viện bảo tàng hiện nay, du khách có thể sử dụng các máy quét 3D hiện đại để in 3D mô hình nghệ thuật các đồ vật trong thời cổ đại. Ví dụ điển hình có thể kể đến như tượng nữ thần chiến thắng Victory Winged của Samothrace và tượng thần vệ nữ Venus de Milo hiện đã có tập tin quét 3D lưu hành trực tuyến, du khách có thể truy cập, tải về và tiến hành in ra một bức tượng cho riêng mình một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Mô hình tượng đầu rồng thời lý được in 3D một cách tinh xảo, sống động
Mô hình tượng đầu rồng thời lý được in 3D một cách tinh xảo, sống động

Hay thậm chí là những bức tranh 2D đã tạo ra tiếng vang lớn cho bậc thầy như Van Gogh cũng đã được tái tạo lại với công nghệ in 3D mô hình nghệ thuật. Từng vết nứt, nét cọ đều được ghi lại vô cùng chính xác và tự nhiên.

Có thể nói, in 3D mô hình trong nghệ thuật nói riêng và trong cách lĩnh vực sản xuất nói chung đang trở thành một cơn sốt đầu tư ở nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện nay, mang lại nhiều lợi ích vượt trội về mặt chất lượng thành phẩm, yếu tố chi phí, thời gian sản xuất,… Nếu đây cũng là dịch vụ mà quý khách đang quan tâm, hãy liên hệ ngay với 3Dmanufacturer qua nền tảng In 3D 100% tự động đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam – 3Dmanufacturer để được hỗ trợ tư vấn một cách tốt nhất!

Leave a Comment

icon-zalo icon-zalo