Tăng trưởng bứt phá với in 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ

In 3D trong sản  xuất hàng loạt nhỏ được đánh giá là giải pháp hiệu quả trong việc đáp ứng các nhu cầu thị trường trong thời gian ngắn, giúp doanh nghiệp có thể thay đổi nhanh chóng, linh hoạt trong việc cải tiến sản phẩm sang kiểu dáng, mẫu mã mới để tạo sự thu hút hơn, thường được ứng dụng trong các lĩnh vực chế tạo, sản xuất sản phẩm công nghiệp, máy móc, sản xuất nhựa số lượng ít,… 

Vậy, cụ thể thì sản xuất hàng loạt nhỏ là gì và in 3D đã mang lại những lợi ích nổi bật nào cho loại hình sản xuất này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết mà 3Dmanufactuer chia sẻ dưới đây!

In 3D - giải pháp tối ưu cho sản xuất hàng loạt nhỏ
Tăng trưởng bứt phá với in 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ

1. Thế nào là in 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ?

Sản xuất hàng loạt nhỏ có tên gọi tiếng anh là “small batch manufacturing” hoặc “small batch production”. Đây là thuật ngữ được dùng để biểu thị cho quyết định sản xuất sản phẩm với số lượng ít của một công ty, doanh nghiệp.  

Theo đó, trong giai đoạn này, ở cùng một thời điểm, doanh nghiệp sẽ ứng dụng công nghệ in 3D hoặc phương pháp đúc chân không để tiến hành sản xuất sản phẩm theo một thiết kế kiểu dáng cụ thể nhất định với số lượng nhỏ hơn so với hoạt động sản xuất hàng loạt truyền thống (thường là dưới 500, tùy vào đặc điểm sản xuất cụ thể của từng sản phẩm).

Các sản phẩm cán dao cạo râu với thiết kế độc lạ đang được in 3D sản xuất hàng loạt nhỏ với máy in 3D
Các sản phẩm cán dao cạo râu với thiết kế độc lạ đang được in 3D sản xuất hàng loạt nhỏ với máy in 3D

2. Sản xuất hàng loạt nhỏ với in 3D có những đặc điểm gì? 

In 3D trong sản  xuất hàng loạt nhỏ có những đặc điểm cơ bản sau đây:

  • Chu kỳ sản xuất sản phẩm ngắn: Như đã đề cập ở trên, tại mỗi thời điểm, sản xuất hàng loạt nhỏ chỉ sản xuất những sản phẩm có cùng thiết kế kiểu dáng với số lượng ít nên chu kỳ sản xuất của chúng ngắn hơn so với hình thức sản xuất hàng loạt truyền thống. 
  • Kiếp soát chất lượng tốt hơn: Với số lượng nhỏ các kiểu dáng thiết kế của sản phẩm được sản xuất, doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt hơn chất lượng của từng thiết kế, phát hiện lỗi kịp thời và tiến hành điều chỉnh, cải tiến liên tục giữa các vòng sản phẩm. 
  • Giảm lượng phế thải, thân thiện với môi trường: Xuất hiện phế thải trong quá trình sản xuất là điều không thể tránh khỏi. Điển hình như đối với quá trình gia công cắt gọt CNC, phế thải chiếm hơn 85% khối lượng phôi. Song, khi số lượng sản phẩm được sản xuất giảm xuống thì lượng phế thải theo đó cũng sẽ giảm. 
  • Sử dụng thiết bị tối tân, năng suất lao động không cao. 
  • Chi phí tính trên mỗi sản phẩm cao. 

3. Khi nào doanh nghiệp cần in 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ?

Sản xuất hàng loạt nhỏ với in 3D được đánh giá là phù hợp ứng dụng khi doanh nghiệp chuẩn bị cho ra mắt thị trường một sản phẩm mới hoặc doanh nghiệp là đơn vị có quy mô vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động. 

Bởi, tuy có mức chi phí tính trên mỗi sản phẩm cao hơn so với phương án sản xuất hàng loạt thông thường nhưng sản xuất hàng loạt nhỏ lại cho phép doanh nghiệp có khả năng kiểm soát, tùy chỉnh, cải tiến tốt hơn đối với những gì đơn vị đang sản xuất cũng như khoản chi phí đã đầu tư. Đặc biệt, doanh nghiệp không tốn chi phí đầu tư khuôn mẫu, dây chuyền sản xuất, máy in 3D cho phép sản xuất hàng loạt nhỏ các sản phẩm đạt chất lượng.

Khác với sản xuất hàng loạt lớn (mass production), việc bỏ qua công đoạn chế tạo khuôn mẫu, dây chuyền sản xuất. Sẽ cắt giảm đáng kể thời gian trong quy trình phát triển sản phẩm mới, giúp doanh nghiệp tăng tốc ra mắt sản phẩm mới. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm ngày một tốt hơn, đáp ứng các nhu cầu liên tục thay đổi của con người trong một xã hội ngày càng văn minh, phát triển như hiện nay mà còn góp phần tránh khỏi việc mạo hiểm, các rủi ro về nhiều mặt như chi phí, xử lý hàng tồn kho…

Ra mắt thị trường một sản phẩm mới là một trong các trường hợp doanh nghiệp nên ứng dụng in 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ 
Ra mắt thị trường một sản phẩm mới là một trong các trường hợp doanh nghiệp nên ứng dụng in 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ 

4. Dịch vụ in 3D – giải pháp tối ưu cho sản xuất hàng loạt nhỏ

Với nhiều ưu điểm nổi trội về khả năng tối ưu thời gian chế tạo, chất lượng thành phẩm tạo thành, tiết kiệm chi phí, công sức vượt trội… in 3D chính là giải pháp được các công ty, doanh nghiệp sản xuất ưu tiên lựa chọn hiện nay. Cụ thể:

Tối ưu thời gian chế tạo, tiết kiệm chi phí khuôn mẫu

Không giống như phương pháp sản xuất truyền thống, với in 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ, doanh nghiệp không cần đầu tư nhiều thời gian, công sức cho việc đúc khuôn mẫu. Tất cả những gì cần làm chỉ là tạo file thiết kế kỹ thuật số 3D, sau đó nhập vào máy in 3D và chờ đợi trong vài giờ là đã có thể nhận được thành phẩm mong muốn. 

Các xưởng in 3D như 3Dmanufacturer đầu tư nhiều hệ thống máy in 3D để có thể triển khai in các lô hàng số lượng nhỏ một cách nhanh chóng bởi mỗi máy in 3D có thể in cùng lúc nhiều đơn vị.

Điều này đã giúp tối ưu thời gian chế tạo sản phẩm một cách hiệu quả, khắc phục các hạn chế về mặt nhân lực, năng suất lao động của sản xuất hàng loạt nhỏ, tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư khuôn mẫu khi sản xuất với số lượng ít.  

Gia tăng sự linh hoạt trong việc thay đổi thiết kế sản phẩm 

Ứng dụng in 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ mang lại cho doanh nghiệp khả năng thay đổi thiết kế, tùy chỉnh sản phẩm một cách dễ dàng, linh hoạt. Cụ thể, khi phát hiện lỗi trên sản phẩm, doanh nghiệp chỉ cần vài cú click chuột, điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật trên file thiết kế và tiến hành in lại. Bỏ qua quá trình thay đổi khuôn đúc sản phẩm phức tạp như sản xuất truyền thống.

In 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ giúp doanh nghiệp gia tăng sự linh hoạt trong việc thay đổi thiết kế sản phẩm 
In 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ giúp doanh nghiệp gia tăng sự linh hoạt trong việc thay đổi thiết kế sản phẩm 

In 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ giúp nâng cao chất lượng thành phẩm

Các thành phẩm được tạo thành từ công nghệ in 3D tại 3Dmanufacturer có mức độ chi tiết, chính xác cực kỳ cao (sai số chưa đến 0,8%) với đa dạng các loại vật liệu, màu sắc khác nhau, giúp nâng cao chất lượng vượt trội. 

Đẩy nhanh giai đoạn đưa sản phẩm ra thị trường

Nhờ khả năng tối ưu thời gian sản xuất hiệu quả nêu trên, in 3D giúp doanh nghiệp có thể rút ngắn đáng kể thời gian sản xuất, đẩy nhanh quy trình phát triển sản phẩm, nhanh chóng tiếp cận thị trường mục tiêu và chiếm lấy ưu thế trong “cuộc chiến” tranh giành “miếng bánh” thị phần. 

Có thể nói, khi hệ thống kinh tế ngày càng phát triển, chuyển đổi là vấn đề mà phần lớn các công ty, doanh nghiệp phải đối mặt. Từ mô hình sản xuất hàng loạt các sản phẩm có cùng thiết kế với số lượng lớn sang mô hình sản xuất sản phẩm với nhiều mẫu mã khác nhau cùng số lượng ít hơn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. In 3D trong sản xuất hàng loạt nhỏ chính là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu này.

Nếu đây chính là dịch vụ mà quý khách đang quan tâm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline hoặc nền tảng dịch vụ in 3D theo yêu cầu 100% tự động – 3Dmanufacturer để được hỗ trợ một cách tối ưu nhất!

Tags

Bình luận

Tin tiếp theo

Tin của tuần